Quy trình lập kế hoạch xây nhà

2 Tháng Chín, 2017

Bước 1: Tìm mua đấtMục lục1 Bước 1: Tìm mua đất2 Bước 2: Kế Hoạch Tài Chính2.1 Dự tính chi phí xây dựng phần cơ bản:2.2 Ước tính chi phí phát sinh:2.3 Ước tính chi phí trang trí nội thất:2.4 Chuẩn bị thủ tục pháp lý Tìm mua đất xây nhà là bước rất quan trọng. Vì chúng […]

Bước 1: Tìm mua đất

Tìm mua đất xây nhà là bước rất quan trọng. Vì chúng ta là một đất nước phương Đông ảnh hưởng từ văn hoá Trung Quốc và sinh ra cái nôi nghệ thuật Phong Thủy.

Một mảnh đất đẹp, hướng đẹp, rất có tác dụng trong việc nâng cao giá trị cuộc sống và tăng cường tuổi thọ.

Tìm mua đất xây dựng

Tìm mua đất xây dựng

Về phong thủy: Trước hết phải xác định xem bản thân mình thuộc nhóm nào trong 2 nhóm ĐÔNG TỨ MỆNH hay TÂY TỨ MỆNH. Người ta quan niệm TRẠCH MỆNH PHẢI TƯƠNG PHỐI, TRẠCH chính là ĐẤT, MỆNH là NGƯỜI

=> Trạch mệnh tương phối nghĩa là ĐẤT và NGƯỜI phải hòa hợp với nhau, cấm kỵ xung khắc. Trạch có 2 loại: Đông tứ trạch – Tây tứ trạch => Người Đông tứ mệnh thích hợp với mảnh đất Đông tứ trạch, Tây tứ mệnh phù hợp với mảnh đất Tây tứ trạch.

=>  Vậy làm thế nào để biết Mệnh của người và Trạch của đất? Thì câu trả lời là : Mệnh của con người phụ thuộc vào tuổi, Trạch của đất sẽ phụ thuộc vào hướng.

Phải chú ý về địa hình, địa thế của mảnh đất. Khu đất đẹp là khu đất nằm ở vị trí đẹp: Đất phải bằng phẳng, phía tả là thanh long, hữu là bạch hổ, sau lưng phải “tựa núi”, mặt phải ” hướng thủy”.

Chiều rộng đất phía sau phải to hơn phía trước, phía trước mặt tuyệt đối không có cột điện, cây, hay có 1 con đường cắm thẳng vào khu đất.

Nếu cảm thấy chưa yên tâm, hãy mới chuyên gia đến xem và hướng dẫn cụ thể mới có thể lựa chọn chính xác.

Ngoài ra, còn cần cân nhắc đến nhiều yếu tố khác: Dân trí trong khu đất sắp mua như thế nào? Nó sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của mình sau này, tìm khu đất có dân trí cao, điện nước, sạch sẽ, đầy đủ, ô tô có thể vào được,… Và yếu tố quan trọng nhất là giá cả hợp lý.

Một yếu tố cực kỳ quan trọng nữa đó là các yếu tố pháp lý: Xem xét xem khu đất này có năm trong khu vực giải tỏa không? Hãy tham khảo người dân xung quanh.

Mua đất đã có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hợp pháp tránh tranh chấp, nó sẽ dễ dàng hơn cho việc đền bù, giải phóng đất đai nếu trường hợp này xảy ra.

Cần cẩn thận khi làm hợp đồng: Trong hợp đồng cần có chữ ký của cả 2 vợ chồng người bán, đề phòng rủi ro tranh chấp về tài sản sau này, và phải có xác nhận của cơ quan công chứng nhà nước.

Một vấn đề khác mà chúng tôi cũng từng gặp phải, đó là các khu đất nằm trên các khu vực ao hồ lấp, địa chất nền đất yếu. Người mua thường không tìm hiểu kỹ về vấn đề này.

Việc này dẫn đến sẽ phải mất chi phí khá nhiều cho việc củng cố nền đất lại cho chắc chắn.

Bước 2: Kế Hoạch Tài Chính

Nếu xem nhẹ việc lập kế hoạch chi tiêu trước khi xây nhà, khi đối diện với phí phát sinh bạn sẽ gặp khó khăn lớn dẫn đến việc ảnh hưởng tới tài chính cho gia đình bạn hiện tại.

Khi mà tài chính bị cạn kiện dẫn đến hệ lụy nghiêm trọng đó là công trình xây dựng bị dang dở. Cho nên phải biết dự trù trước kinh phí. Có 2 loại chi phí cần phải tính toán:

Lên kế hoạch tài chính trước khi xây nhà là việc làm rất quan trọng

Lên kế hoạch tài chính trước khi xây nhà là việc làm rất quan trọng

Dự tính chi phí xây dựng phần cơ bản:

Đây là chi phí cần thiết để xây dựng ngôi nhà đến mức độ hoàn thiện vững chắc, đã bao gồm phần gạch lát trang trí, trần thạch cao, kệ bếp và sơn nước trong ngoài.

Chi phí loại này gồm: Chi phí tư vấn thiết kế tạo ra bản vẽ kỹ thuật thi công + Phí thi công xây dựng + Phí giám sát ( chủ nhà có thể tự giám sát).

Phần tốn nhiều chi phí nhất là chi phí cho Thi Công Xây Dựng = m2 sàn xây dựng x 1m2 cách tính này cho bạn tham khảo.

Nếu muốn tính chính xác thì nên nhờ đến đơn vị tư vấn thiết kế. Hõ sẽ dự tính đơn giá cụ thể theo từng hạng mục.

Ước tính chi phí phát sinh:

100% khi xây nhà sẽ có chi phí phát sinh, cho nên nên dự trù thêm 10 -30% chi phí cơ bản, khoản dự phòng này giúp bạn yên tâm hơn khi trao đổi mong muốn của mình với kiến trúc sư và nhà thầu thi công.

Ước tính chi phí trang trí nội thất:

Bao gồm: Phí mua thiết bị nhà tắm, bếp ga, bếp điện, máy lạnh, bàn ghế, đèn trang trí, và các thiết bị gia dụng khác,…

Nên tách riêng chi phí này vì nó là phần dời, sẽ mua sắm sau khi ngôi nhà hoàn thành. Thời gian mua sắm thêm những đồ này không ảnh hưởng đến thời gian xây nhà.

Phương án tài chính: Thông thường vay từ gia đình, người thân và bạn bè. Nhưng rất hạn chế thì đây là giải pháp:

Đó là số tiền bạn cần để xây nhà bằng hình thức tín chấp, có thể thế chấp căn nhà đó.

Các bạn nên chọn phương án này nếu số tiền đó của bạn đang dành cho việc kinh doanh, bạn sẽ thu lãi nhiều hơn số lãi vay. Hãy liên hệ ngay với ngân hàng gần nhất để bắt đầu.

 

Chuẩn bị thủ tục pháp lý

Điều kiện để được phép xây dựng: khu đất phải được cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) và được cấp phép xây dựng.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.

Các thủ tục hành chính, pháp lý để thực hiện việc xây dựng trên thực tế là khá phức tạp. Chủ nhà có thể nhờ một đơn vị chuyên trách thực hiện giùm để làm giảm thiểu thời gian chờ đợi.

Thực tế thì việc xin cấp giấy phép xây dựng cần phải có một bộ hồ sơ thiết kế xin phép xây dựng của một đơn vị có tư cách pháp nhân và có chứng chỉ hành nghề tư vấn thiết kế công trình.

Chủ nhà không thể tự chuẩn bị được bộ hồ sơ này, mà phải có nhà tư vấn thiết kế xây dựng hợp pháp chuẩn bị giùm.

Đối với nhà xây trên 3 tầng và diện tích xây dựng trên 300m2, nên tổ chức khảo sát địa chất công trình trước khi thi công với mục đích là thu thập tài liệu về các lớp đất, các đặc trưng kết cấu để làm cơ sở tính toán cấu tạo móng cho phù hợp và lựa chọn các biện pháp thi công.

Việc khảo sát địa chất công trình được thực hiện thông qua quy trình khoan thăm dò. Đơn vị chuyên môn sẽ sử dụng máy khoan thăm dò khoan sâu vào lòng đất, khoảng từ 12-20m, sau đó tiến hành các thủ tục cần thiết như tạo mẫu thử, nén thử, …

Sau đó lập ra một bộ hồ sơ khảo sát nền đất hiện trạng. Bộ hồ sơ này là cơ sở quan trọng để các đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng tính toán chính xác được hệ khung kết cấu của căn nhà.

Quy trình lập kế hoạch xây nhà
3.8 (76.67%) 6 votes

Bài Viết Liên Quan