Trung Quốc gây náo loạn thị trường phế liệu sắt thép

29 Tháng Mười Hai, 2017

Trung Quốc đang đẩy sắt thép phế liệu số lượng lớn ra khắp các thị trường châu Á.

Trung Quốc gây náo loạn thị trường phế liệu sắt thép

Trung Quốc gây náo loạn thị trường phế liệu sắt thép

Hiện nay, chính quyền Trung Quốc đang thắt chặt lệnh cấm thép kém chất lượng làm từ phế liệu nung chảy. Lượng thép phế liệu đó được xuất khẩu ra nước ngoài khiến cho quốc gia này đang nhanh chóng trở thành nước xuất khẩu phế liệu sắt thép chính.

Seiichi Hayashi – Giám đốc của Steel Recycling Research cho hay: “Chiến dịch đóng cửa các lò sản xuất thép không đáp ứng tiêu chuẩn môi trường và chất lượng đã tạo ra khoảng 68 triệu tấn sắt phế liệu tồn kho ở Trung Quốc“.

Trung Quốc bắt đầu đẩy sắt thép phế liệu vào tháng 4 và Việt Nam là đích đến, một trong những thị trường nhập khẩu phế liệu sắt thép lớn nhất của Nhật.

Theo Nikkei, xuất khẩu sắt thép phế liệu của Trung Quốc tăng vọt đến 15.000 tấn trong tháng 4 so với mức trung bình hàng tháng là 240 tấn trong quý đầu tiên của năm 2017. Sau đó, con số này tăng vọt lên 80.000 tấn vào tháng 5 và 510.000 tấn trong tháng 9. Mức xuất khẩu phế liệu sắt thép trung bình hằng tháng của Nhật Bản là 680.000 tấn trong 10 tháng đầu năm.

Quan ngại về sự tràn lan của sắt thép phế liệu Trung Quốc khiến giá mặt hàng này tại Nhật giảm xuống. Nhưng Bắc Kinh thấy được nguồn lợi đắt giá từ việc xuất khẩu sắt thép phế liệu và đã áp thuế xuất khẩu tới 40% cho mặt hàng này. Và đa số các doanh nghiệp tại Nhật Bản cũng không hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng của sắt thép phế liệu của Trung Quốc.

Theo Nikkei, nỗi lo của Nhật đến từ thị trường nước ngoài. Các thị trường châu Á khác thể hiện thái độ khác. Trong tháng 9, Trung Quốc đã xuất khẩu 68.000 tấn sắt thép phế liệu sang Việt Nam. Trong khi đó, Nhật Bản đã xuất khẩu 129.000 tấn sắt thép phế liệu vào Việt Nam trong cùng tháng 9 vừa qua.

Nikkei cho rằng con số này là một hồi chuông cảnh báo mối đe dọa đối với ngành công nghiệp Nhật Bản vì hàng tháng xuất khẩu sắt thép phế liệu của Trung Quốc sang Việt Nam chỉ là dưới 10.000 tấn đến tháng 5 và 20.000 tấn vào tháng 6.

Khác với Nhật Bản, Trung Quốc có thể xuất khẩu sang Việt Nam thông qua đường bộ, đây là một lợi thế. “Các đơn hàng mua thép phế liệu của Nhật Bản từ Việt Nam đang giảm.” Rõ ràng xuất khẩu của Trung Quốc đang khuấy động các thị trường châu Á”, Aizawa nói.

Việt Nam nhập khẩu thép phế liệu từ những nước nào?

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải Quan Việt Nam cho biết: nhập khẩu sắt thép phế liệu của Việt Nam chủ yếu đến từ 4 quốc gia và vùng lãnh thổ như Mỹ, Hồng Kông, Nhật Bản, Úc và Singapore, trong đó Nhật Bản là nước xuất khẩu nhiều sắt thép phế liệu nhất vào Việt Nam.

Trung Quốc gây náo loạn thị trường phế liệu sắt thép

<Nguồn Tổng cục hải quan>

Phần công bố các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc không có sắt thép phế liệu. Nikkei cho biết ở trên, trong tháng 10, Nhật Bản đã xuất khẩu 129.000 tấn sắt thép phế liệu vào Việt Nam, nhưng số liệu Việt Nam thống kê chỉ là 78.800 tấn.

Trung Quốc gây náo loạn thị trường phế liệu sắt thép

<Nguồn Tổng cục hải quan>

Theo các chuyên gia, việc Việt Nam tăng mạnh nhập khẩu sắt thép phế liệu là vì nhiều nhà máy luyện sắt thép trong nước sử dụng công nghệ cũ vẫn sử dụng sắt thép phế liệu làm thành phần chính để luyện gang, thép. Điều này giúp tiết kiệm chi phí so với sản xuất thép từ quá trình luyện cốc và từ phôi thép.

Tuy nhiên, chỉ khoảng 60 -70% phế liệu cho ra sản phẩm sắt thép, còn lại là tạp phẩm và sẽ bị loại bỏ trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, chỉ có thép xây dựng mới có thể được tận dụng tối đa để luyện gang, thép, sắt thép lẫn trong máy móc hay thiết bị đều cần phải có thời gian tháo dỡ, và có thể gây ô nhiễm môi trường.

Các liên kết có liên quan

Bảng báo giá sắt thép xây dựng

Bảng báo giá sắt thép xây dựng Pomina

Bảng giá thép Việt Nhật

Bảng giá sắt thép Miền Nam

Bảng báo giá sắt thép Hòa Phát

Trung Quốc gây náo loạn thị trường phế liệu sắt thép
Bình chọn bài viết

Bài Viết Liên Quan