Làm rõ thông tin: Thép Việt Nam xuất sang Hoa Kỳ có nguồn gốc Trung Quốc

5 Tháng Mười Hai, 2017

Thép Việt Nam xuất sang Hoa Kỳ là một trong những vấn đề đang được chú ý hiện nay.

Đã có nhiều cơ quan báo chí dẫn nguồn tin nước ngoài cho rằng thép Việt Nam 90% được chuyển sang Hoa Kỳ đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Để làm rõ vấn đề này Bộ Công thương đã tiến hành khảo sát và đưa ra những con số thống kê của Tổng cục hải quan trong 9 tháng đầu năm.

Làm rõ thông tin 90 % thép Việt Nam xuất sang Hoa Kỳ có nguồn gốc Trung Quốc

Bộ Công thương cho biết trong 9 tháng đầu năm Việt Nam có nhập 5,5 triệu tấn thép từ Trung Quốc. Mặt hàng chủ yếu bao gồm: thép hợp kim cán phẳng, thép mạ hoặc tráng kẽm, thép không gỉ cán phẳng, thép cuộn, thép thanh, dạng que…

Tuy nhiên số liệu thép Việt Nam xuất sang Hoa Kỳ được Tổng Cục Hải Quan ghi lại là 378.164 tấn. Với loại mặt hàng chủ yếu như thép mạ crom chiếm 31 % lượng thép xuất sang Hoa Kì.

Từ đó có thể thấy rằng không có chuyện các doanh nghiệp xuất khẩu thép Việt Nam gian lận trong quá trình sản xuất. Nếu có chỉ có thể Trung Quốc đưa thép sang Việt Nam để gắn mác “Made in Viet Nam” để trốn thuế.

Thép Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Thép Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Đồng thời số liệu mà tổng cục Hải Quan cho thấy có 11 mặt hàng thép Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kì có mã HS trùng với mã thép của Trung Quốc, có tỷ lệ đến 34 %. Còn các mã còn lại có thể không được nhập từ Trung Quốc, hoặc có thể không đủ để xuất sang Hoa Kỳ.

Nhưng cho đến nay về phía Bộ Công thương chưa nhận được báo cáo hay kiến nghị nào từ phía Hoa Kì về việc điều tra nguồn gốc của mặt hàng thép Việt Nam xuất sang Hoa Kì có nguồn gốc Trung Quốc.

Thép Trung Quốc đội lốt thép Việt Nam sang Hoa Kỳ

Theo nhận định của giới chuyên gia cho biết việc thép Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kì và các nước Châu Âu được miễn thuế. Việc này đã tạo cơ hội cho việc Trung Quốc lợi dụng thị trường Việt Nam để tránh được một khoản thuế lớn.

Thép Trung Quốc đội lốt thép Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Thép Trung Quốc đội lốt thép Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Theo điều tra của OLAF cho biết việc tuồn mặt hàng thép hữu cơ từ Trung Quốc sang Việt Nam để lấy giấy chứng nhận xuất sứ Việt Nam đã giúp Trung Quốc trốn được khoản thuế chống bán phá giá là 9.6 triệu USD. Tuy nhiên lượng thép này có khối lượng nhỏ và đã chấm dứt từ năm 2016. Do vậy sự việc này đã được các cơ quan vào cuộc để điều tra làm rõ. Đồng thời Việt Nam cũng là quốc gia xuất khẩu thép sang Hoa Kỳ bị các doanh nghiệp khác sử dụng mánh khóe để thực hiện các chiêu trò về thép.

Hi vọng với thông tin mà chúng tôi đem lại về mặt hàng thép Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ có thể giúp bạn làm rõ hơn nguồn gốc chất lượng thép. Qua đó, phần nào giúp thép Việt Nam có thể vươn xa hơn trên trường quốc tế và khẳng định chất lượng với thị trường thép trên toàn thế giới.

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị đủ uy tín cũng như đủ năng lực để cung cấp các dòng sản phẩm thép chất lượng. Thì hãy đến với Tín Cường Phát, tại đây với sự uy tín và lâu năm trong ngành sắt thép. Chắc chắn đáp ứng được nhu cầu cũng như chất lượng của thép mà bạn cần.

Làm rõ thông tin: Thép Việt Nam xuất sang Hoa Kỳ có nguồn gốc Trung Quốc
5 (100%) 1 vote

Bài Viết Liên Quan